Cách sử dụng đông trùng hạ thảo khô hiệu quả, dễ dàng thực hiện


Đông trùng hạ thảo được biết đến là một loại dược liệu quý hiếm mang lại nhiều công dụng cho sức khỏe. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách sử dụng loại nấm này. Vì vậy, bài viết này Lavite Việt Nam sẽ hướng dẫn cho bạn chi tiết cách sử dụng đông trùng hạ thảo khô hiệu quả, có thể thực hiện dễ dàng tại nhà. Cùng tìm hiểu ngay nhé.

Cách sử dụng đông trùng hạ thảo khô giúp dễ dàng hấp thu mọi dưỡng chất

Cách sử dụng đông trùng hạ thảo khô giúp dễ dàng hấp thu mọi dưỡng chất

Nội dung chính của bài viết

Show

Đông trùng hạ thảo khô là gì? 

Đông trùng hạ thảo là một loại nấm ký sinh trên một số loài sâu bướm ở vùng núi cao, được tìm thấy chủ yếu ở Bắc Mỹ, Châu ÂuChâu Á. Loại nấm này hiện có thể được sản xuất trong phòng thí nghiệm bằng kỹ thuật lên men. Nấm sau khi đến tuổi thu hoạch sẽ được hái, chọn lọc và đem đi sơ chế. Nấm tươi thường chứa hàm lượng nước cao nên gây khó khăn trong việc tính toán hàm lượng dưỡng chất phù hợp. Do đó, đông trùng hạ thảo thường được sấy khô để loại bỏ nước và thuận tiện cho việc bảo quản.

Nấm đông trùng hạ thảo là một loại dược liệu quý hiếm đã được sử dụng trong y học cổ truyền trong nhiều thế kỷ, hợp pháp và không cần kê đơn. Loại nấm này chứa hàm lượng cao beta - glucans, là chất điều biến miễn dịch mạnh nhất hiện nay. Bên cạnh đó, chúng còn chứa nhiều loại axit amin thiết yếu, vitamin B1, B2, B12, K, các loại carbohydrate như monosaccarit, oligosaccarit cùng nhiều loại polisaccarit, protein, sterol, nucleoside và các nguyên tố vi lượng khác. 

Chính vì hàm lượng dinh dưỡng cao như trên, đông trùng hạ thảo khô đã được ứng dụng để điều trị một số loại bệnh về hô hấp, tim mạch, điều hòa nội tiết, cải thiện chức năng gan thận, nâng cao chất lượng đời sống tình dục, chống lão hóa, ngừa ung thư và tăng cường tuổi thọ.

Đông trùng hạ thảo khô là một loại nấm dược liệu quý hiếm được sấy khô

Đông trùng hạ thảo khô là một loại nấm dược liệu quý hiếm

Tại sao cần sử dụng đông trùng hạ thảo đúng cách?

Các tế bào nấm chủ yếu được tạo thành từ chitin, beta-glucans và các hợp chất quan trọng khác được đóng gói bên trong tế bào nấm và không dễ dàng giải phóng các vi chất dinh dưỡng thiết yếu nếu không được chế biến và sử dụng đúng cách. 

Ví dụ như cùng là uống trà nấm, nhưng trà ngâm với nước sôi ủ trong 1-2 phút sẽ không ra nhiều dưỡng chất bằng trà được pha trong khoảng 10 phút. Hoặc theo như nghiên cứu của Đại học Bắc Carolina ở Chapel Hill cho thấy việc bổ sung đông trùng hạ thảo hàng ngày dần dần làm tăng lượng oxy tối đa ở vận động viên trẻ tuổi sau 3 tuần sử dụng, nhưng với người sử dụng đông trùng hạ thảo 1 tuần thì lại không có nhiều thay đổi đáng kể.

Như vậy, việc sử dụng nhiệt lượng để nấu chín kỹ nấm hoặc chế biến đúng cách với thời gian nhất định, liều lượng và tần suất sử dụng hợp lý sẽ giúp giải phóng tối đa các dưỡng chất có trong tế bào nấm, từ đó cơ thể mới dễ dàng hấp thụ và chuyển hóa các dưỡng chất này

Sử dụng đông trùng hạ thảo khô đúng cách sẽ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện

Sử dụng đông trùng hạ thảo khô đúng cách sẽ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện

Hướng dẫn cách sử dụng đông trùng hạ thảo khô hiệu quả

Có rất nhiều cách sử dụng đông trùng hạ thảo khô hiệu quả, giúp giải phóng tối đa nguồn dưỡng chất quý giá có trong loại nấm này. Hãy cùng tìm hiểu xem đó là những phương pháp nào nhé.

  1. Dùng đông trùng hạ thảo khô để pha trà

Uống trà đông trùng hạ thảo là một trong những phương pháp truyền thống có từ xa xưa với mục đích để điều hòa miễn dịch và hỗ trợ điều trị một số loại bệnh. Ưu điểm của phương pháp này đó là có thể uống hàng ngày, tính khả dụng cao và đẩy nhanh tốc độ hấp thụ hoạt chất có trong nấm.

Đông trùng hạ thảo sau khi được sấy khô sẽ có kết cấu xốp, khô nên để có thể chiết xuất được dưỡng chất có trong nấm, người dùng cần đun sôi nấm ở mức nhiệt độ và thời gian nhất định. Cách pha trà đông trùng hạ thảo cũng tương tự như cách pha trà xanh hằng ngày, bao gồm:

  • Bước 1: Lấy 4-5 sợi đông trùng hạ thảo pha với 150-200ml nước. Đun sôi trong 1 phút.
  • Bước 2: Đậy nắp ấm trà, vặn lửa nhỏ ở mức thấp nhất và đun nấm trong 9-10 phút.
  • Bước 3: Đổ trà ra chén hoặc cho vào bình giữ nhiệt để sử dụng. 

Với xác trà nấm còn sót lại, người dùng có thể ăn trực tiếp hoặc dùng để nấu ăn. Thời gian uống trà nên là khoảng 2 lần/ngày, ưu tiên uống sau bữa ăn để có tác dụng tốt nhất.

.Pha trà Đông trùng hạ thảo là phương pháp truyền thống được dùng từ xa xưa

Pha trà Đông trùng hạ thảo là phương pháp truyền thống được dùng từ xa xưa

  1. Ngâm rượu đông trùng hạ thảo

Ngâm rượu là một trong những cách tốt nhất để giải phóng các dưỡng chất có trong nấm. Bất cứ loại rượu trắng nào cũng có thể sử dụng để ngâm nấm. Tuy nhiên để tối ưu hiệu quả thì nên ngâm rượu có nồng độ cồn khoảng 60 độ sẽ giúp nguyên liệu đủ độ chín mà không bị hỏng trong quá trình ngâm. Đồng thời ủ rượu ở nhiệt độ -10 đến 40 độ C trong 1-6 tháng sẽ giúp giải phóng dưỡng chất và phát huy hiệu quả tốt hơn. 

Với cách sử dụng này, bạn cần thực hiện các bước sau:

  • Bước 1: Cho khoảng 10g nấm đông trùng hạ thảo khô vào 500ml rượu trắng 40-60 độ. Sao cho rượu ngập qua mặt nấm.
  • Bước 2: Ủ rượu trong môi trường từ -10 đến 40 độ C, ngâm 1-6 tháng. Đảm bảo môi trường ủ rượu sạch sẽ, khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp. Thỉnh thoảng có thể kiểm tra xem rượu có bị nấm mốc hay nổi váng hay không.

Bạn có thể điều chỉnh lượng nấm ngâm theo tỷ lệ 20g đông trùng hạ thảo khô tương ứng với 1 lít rượu. Khi sử dụng rượu đông trùng hạ thảo, bạn không nên uống quá nhiều mà chỉ nên lấy 1-2 giọt (1-2ml) để sử dụng vào sáng và tối với một ít nước hoặc trà gừng. Do nồng độ của rượu từ 40-60 độ nên bạn cần ngâm lâu để nồng độ giảm dần tới khoảng 30-40 độ là có thể sử dụng. Đặc biệt, không sử dụng rượu cho phụ nữ mang thai và cho con bú. Nếu cần thiết thì nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa trước khi sử dụng rượu thuốc nhé.

Nên chọn loại rượu chất lượng ít chứa tạp chất để ngâm rượu nấm đạt kết quả tốt nhất

Nên chọn loại rượu chất lượng ít chứa tạp chất để ngâm rượu nấm đạt kết quả tốt nhất

  1. Dùng đông trùng hạ thảo khô để nấu ăn

Bạn cũng có thể sử dụng đông trùng hạ thảo để chế biến các món ăn khác như canh gà, cho vào súp, cháo hoặc dùng để chưng yến… Dưới đây là cách chế biến canh gà đông trùng hạ thảo thơm ngon, giàu dinh dưỡng mà bạn có thể tham khảo.

Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu chế biến bao gồm: 

  • 1 đùi và chân gà.
  • 1 nắm tay nấm đông trùng hạ thảo khô.
  • 4 cái nấm đông cô.
  • 4 quả chà là đỏ.
  • 2.5 g muối.
  • 1.9 L nước
  • Nguyên liệu không bắt buộc khác: 1g sò điệp khô, 1 quả ngô ngọt, 2 củ cà rốt, 7g kỷ tử….

Các bước thực hiện như sau:

  • Bước 1: Đun sôi 1.9 L nước.
  • Bước 2: Cho thịt gà, nấm đông cô, chà là và muối. Có thể bỏ thêm các nguyên liệu khác như ngô, kỷ tử nếu thích.
  • Bước 3: Ninh canh trong khoảng 2 giờ với lửa ở mức trung bình cho đến khi gà chín mềm.
  • Bước 4: Mở nắp vớt bọt và váng mỡ, sau đó cho đông trùng hạ thảo đun thêm 9-10 phút trước khi tắt bếp.
  • Bước 5: Múc canh ra bát, thêm 1 số loại rau thơm (nếu muốn) và thưởng thức khi còn nóng sẽ ngon hơn.

Món ăn này bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh tối đa 4 ngày, tránh để quá lâu và đun đi đun lại nhiều lần.

Canh gà nấm đông trùng hạ thảo rất phù hợp để bồi bổ, cải thiện sức khỏe cho người mới ốm dậy

Canh gà nấm đông trùng hạ thảo rất phù hợp để bồi bổ, cải thiện sức khỏe cho người mới ốm dậy

Điều quan trọng nhất trong cách sử dụng đông trùng hạ thảo khô đó là lựa chọn loại nấm phù hợp. Bạn nên chọn những loại nấm chất lượng, có hàm lượng dinh dưỡng cao, được thu hoạch hoặc sản xuất bởi thương hiệu uy tín. 

Đông Trùng Hạ Thảo Sợi Sấy Khô Hector chính là sản phẩm đáp ứng các tiêu chuẩn trên. Đây là loại nấm được sản xuất bởi thương hiệu Hector - một trong những thương hiệu chuyên sản xuất đông trùng hạ thảo được ưa chuộng nhất trên thị trường. Sản phẩm được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm khép kín và áp dụng công nghệ sấy thăng hoa theo tiêu chuẩn FDA Hoa Kỳ giúp giữ tới 99% hàm lượng dinh dưỡng. Đồng thời sản phẩm nấm của thương hiệu này cũng đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm của Bộ Y tế Việt Nam nên rất được người dùng yêu thích.

Đông Trùng Hạ Thảo Sợi Sấy Khô Hector hiện rất được ưa chuộng trên thị trường

Đông Trùng Hạ Thảo Sợi Sấy Khô Hector hiện rất được ưa chuộng trên thị trường

Đông trùng hạ thảo Hector sẽ được đóng gói trong lọ thủy tinh tối màu cao cấp với trọng lượng 5g/lọ. Lọ 5g nghe thì ít nhưng bên trong có khá nhiều sợi, các sợi nấm đã được sấy khô, nên cầm rất nhẹ như cỏ khô. Khi mới mở nắp sẽ cảm thấy mùi thơm khá tự nhiên hơi tanh nhẹ giống mùi nấm rơm hoặc mùi thịt gà. Càng nhai càng thơm mà ít bị dính răng. 

Nếu sử dụng đông trùng hạ thảo sợi sấy khô Hector 2 lần mỗi ngày sẽ cảm thấy giảm stress, mệt mỏi, cơ thể khỏe khoắn và tinh thần cũng được cải thiện. Sử dụng lâu dài sẽ giúp hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý, ổn định đường huyết, tăng cường lưu thông tuần hoàn máu, giảm mỡ máu và cải thiện đáng kể đời sống vợ chồng.

Với loại nấm này của nhà Hector thì bạn hoàn toàn có thể dùng để pha trà, rất thơm và dễ uống. Cho vào nấu cùng cháo, súp hoặc chưng yến cũng đặc biệt thơm ngon và bổ dưỡng. Dùng cho người mới ốm dậy, bị bệnh sẽ giúp phục hồi sức khỏe nhanh hơn. Các bước chi tiết giống như hướng dẫn ở phần trên, bạn có thể kéo lên để tham khảo hoặc ghé trang web của hãng để đọc hướng dẫn nhé.

Đông Trùng Hạ Thảo Sợi Sấy Khô Hector dùng để pha trà, ngâm rượu hoặc nấu canh đều rất tốt

Đông Trùng Hạ Thảo Sợi Sấy Khô Hector dùng để pha trà, ngâm rượu hoặc nấu canh đều rất tốt

Nếu bạn cảm thấy ưng ý với Đông Trùng Hạ Thảo Sợi Sấy Khô Hector nhưng lại chưa biết mua loại nấm này ở đâu đảm bảo 100% chính hãng, thì hãy ghé qua trang web chính thức của của hãng là Lavitevietnam.vn để đặt hàng nhé. Đây là trang web chuyên cung cấp các sản phẩm được bào chế từ đông trùng hạ thảo, đảm bảo hàng chính hãng, có đủ tem mác, hạn sử dụng còn mới, mức giá cực kỳ hợp lý so với chất lượng và đặc biệt FREESHIP toàn quốc với đơn hàng từ 500k khi mua trên web. Đầu tư cho sức khỏe cho mình và người thân chưa bao giờ là khoản đầu tư lỗ vốn, vì vậy hãy chăm sóc sức khỏe ngay từ bây giờ với Đông Trùng Hạ Thảo Sợi Sấy Khô Hector nhé.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách sử dụng đông trùng hạ thảo khô giúp phát huy tối đa hiệu quả mà loại dược liệu này đem lại. Hy vọng bài viết đã cung cấp nhiều thông tin hữu ích, giúp bạn hiểu hơn về cách sử dụng của loại nấm này nhé. Bài viết chỉ mang tính tham khảo, việc sử dụng còn tùy thuộc vào tình trạng bệnh lý, cơ địa, tiền sử dị ứng của mỗi người. Do đó, nếu còn lăn tăn trong việc sử dụng, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để được giải đáp nhé.

Câu hỏi thường gặp: 

Đối tượng nào không nên sử dụng đông trùng hạ thảo khô?

Một số đối tượng không nên sử dụng nấm đông trùng hạ thảo khô, bao gồm: Người chuẩn bị phẫu thuật hoặc đang có vết thương hở; Phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú; Trẻ em; Người dị ứng với các thành phần có trong nấm; Người mắc các bệnh tự miễn dịch; Rối loạn chảy máu; Người đang uống thuốc đặc trị nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng…

Bảo quản đông trùng hạ thảo khô như thế nào cho đúng?

Đông trùng hạ thảo khô nên được bảo quản trong hộp thủy tinh hoặc hộp nhựa cao cấp tối màu, ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ẩm ướt hoặc ánh nắng trực tiếp chiếu vào. Lưu ý theo dõi hạn sử dụng và hạn mở nắp của sản phẩm để tránh sử dụng sản phẩm quá hạn. Đồng thời đọc kỹ hướng dẫn trên bao bì để biết cách bảo quản cho phù hợp.

Sử dụng đông trùng hạ thảo khô với liều dùng bao nhiêu là hợp lý?

Chưa có một nghiên cứu cụ thể nào về liều lượng tiêu chuẩn khi sử dụng đông trùng hạ thảo khô. Chỉ có một số nghiên cứu về liều lượng như: nghiên cứu về khả năng làm tăng lượng oxy của vận động viên đã sử dụng liều 1-4.5g/ngày và nghiên cứu trên động vật, với liều lượng 3-10g/kg mỗi ngày. Như vậy, bạn nên tham khảo liều lượng sản phẩm theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất và khuyến cáo được in trên bì sản phẩm nhé.


5 trên 5 với 1 lượt đánh giá