Cách bảo quản đông trùng hạ thảo khô như thế nào cho đúng?


Đông trùng hạ thảo là một loại thảo dược quý nổi tiếng với giá trị dinh dưỡng cao nên được nhiều người muốn mua về sử dụng. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết cách bảo quản đông trùng hạ thảo khô như thế nào để giữ được lâu hơn mà không bị mốc hư hại. Nếu bạn cũng đang thắc mắc về vấn đề này thì hãy theo dõi bài viết này nhé.  

Cách bảo quản đông trùng hạ thảo khô như thế nào cho đúng?

Nội dung chính của bài viết

Show

Cách bảo quản đông trùng hạ thảo khô như thế nào là đúng cách?

Đông trùng hạ thảo khô là sản phẩm đã qua sấy từ đông trùng hạ thảo tươi từ các phương pháp: sấy đối lưu, sấy lạnh và sấy thăng hoa. Tùy thuộc vào cách sấy và thời gian sấy mà cho ra thành phẩm khác nhau. Tuy trải qua quá trình sấy nhưng các dược chất quý có trong đông trùng hạ thảo khô vẫn giữ được gần như nguyên vẹn. Không những giữ nguyên giá trị, đông trùng hạ thảo vận chuyển dễ dàng, bất chấp thời tiết nóng ẩm cũng không bị ẩm mốc hay hư hại.

Ưu điểm của sản phẩm này là bảo quản được lâu và dễ dàng hơn so với đông trùng hạ thảo tươi. Đó là lý do vì sao nhiều người tin dùng và sử dụng loại sản phẩm này nhiều hơn. Ngoài ra, mùi vị của đông trùng hạ thảo khô cũng dễ chịu hơn đông trùng hạ thảo tươi vì qua sấy khô đã làm bớt độ nồng mùi nấm ban đầu. Hơn nữa, đông trùng hạ thảo khô rất tiện lợi cho người sử dụng trong việc chế biến và bảo quản. 

Đông trùng hạ thảo khô có đặc điểm là có thời gian bảo quản được lâu hơn đông trùng hạ thảo tươi. Nếu như đông trùng hạ thảo tươi chỉ có thể bảo quản được 2 tuần trong ngăn mát tủ lạnh thì thời gian bảo quản đông trùng hạ thảo khô có thể lên tới một năm nếu bảo quản đúng cách. Việc bảo quản đông trùng hạ thảo khô đúng cách sẽ giúp giữ dưỡng chất lâu hơn, giữ nguyên được màu sắc, hương vị, tránh bị ẩm mốc hư hại.

Cách bảo quản đông trùng hạ thảo khô như thế nào là đúng cách?

Do đó, để bảo quản đông trùng hạ thảo khô một cách tốt nhất thì bạn nên lưu trữ loại thảo dược này trong lọ thủy tinh có nắp đậy hoặc túi nilon hút chân không, kèm thêm một túi hút ẩm nhỏ. Bạn có thể để trong ngăn mát tủ lạnh hoặc bảo quản ở nhiệt độ phòng những nơi khô ráo thoáng mát, tránh ánh sáng mặt trời chiếu vào. 

Lưu ý:

Khi bảo quản ở nhiệt độ phòng cần đảm bảo nắp hũ/bình thủy tinh phải khít chặt với miệng bình để ngăn không cho không khí vào. Mỗi lần sử dụng bạn dùng vật dụng sạch và khô như thìa, đũa để lấy đông trùng hạ thảo từ hũ ra, không nên dùng tay (đặc biệt là tay vẫn còn ẩm), tránh hơi ẩm vào hũ/bình khiến đông trùng bị mốc.

Cách sử dụng đông trùng hạ thảo khô như thế nào là hợp lý?

Có rất nhiều cách để chế biến đông trùng hạ thảo khô vừa dễ thực hiện vừa không làm mất đi dược chất có trong đông trùng hạ thảo. Dưới đây là một số phương pháp phổ biến như:

Sử dụng đông trùng hạ thảo khô để pha trà

Dùng đông trùng hạ thảo khô để pha trà là một trong những cách chế biến nhiều người đang áp dụng bởi sự tiện lợi, đơn giản, dễ thực hiện. Lời khuyên dành cho bạn là nên dùng trà đông trùng hạ thảo vào mỗi buổi sáng và buổi tối trước khi đi ngủ để mang lại hiệu quả tốt nhất. Cách chế biến món trà này không khó, chỉ cần đun nước sôi 100 độ rồi cho 3-5 sợi nấm vào cốc nước, đổ nước sôi vào cốc và đợi 10 phút là có thể dùng được. 

Sử dụng đông trùng hạ thảo khô để pha trà

Sử dụng đông trùng hạ thảo khô để ngâm rượu

Đây là cách chế biến mà cánh mày râu rất ưa thích. Rượu đông trùng hạ thảo được biết đến như một loại thần dược dành cho quý ông, giúp tìm lại sự sung mãn, tăng cường sinh lý cũng như làm chậm quá trình mãn dục nam.

Cách làm rất đơn giản, chỉ cần lấy 30g đông trùng hạ thảo khô ngâm với 4-5 lít rượu trắng, bạn cũng có thể cho thêm nhân sâm vào ngâm chung với đông trùng hạ thảo, sau 30 ngày là có thể dùng được. Mỗi tối trước khi đi ngủ uống 1 ly nhỏ, sau một khoảng thời gian sẽ thấy sự thay đổi rõ rệt.

Sử dụng đông trùng hạ thảo khô để ngâm rượu

Sử dụng đông trùng hạ thảo khô ngâm mật ong

Cách bảo quản này không chỉ làm tăng thời gian sử dụng mà còn giúp tăng hương vị cho đông trùng hạ thảo. Đối với phụ nữ thì cách này giúp đẹp da, chống lão hóa, tái tạo làn da căng mịn và trắng sáng. Bạn lấy 100g đông trùng hạ thảo khô với 300ml mật ong nguyên chất. Ngâm hỗn hợp này sau 1 tuần là có thể sử dụng được. Bạn có thể sử dụng mỗi ngày bằng cách pha với nước ấm để uống trước khi ăn sáng. Sau đó, bạn để đông trùng hạ thảo ngâm mật ong vào tủ lạnh ngăn mát để bảo quản và lưu giữ chất dinh dưỡng tốt nhất.

Cách sử dụng đông trùng hạ thảo khô nấu cháo

Đây là cách sử dụng tốt nhất cho người mới ốm dậy, nhằm bồi bổ sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch, đẩy lùi bệnh tật, hỗ trợ trong việc điều trị chăm sóc bệnh nhân. Bạn có thể sử dụng nguyên con hoặc tốt nhất là nghiền nhỏ đông trùng hạ thảo khô để nấu cháo. Cách làm rất đơn giản, bạn nấu cháo như bình thường, khi gần chín thì cho đông trùng hạ thảo khô vào ninh khoảng 30 phút nữa. Tắt bếp, nêm nếm gia vị vừa miệng và ăn ngay khi còn nóng.

Cách sử dụng đông trùng hạ thảo khô nấu cháo

Cách sử dụng đông trùng hạ thảo khô hầm canh, súp

Đông trùng hạ thảo khô hầm canh sườn hay vịt đều cho món ăn rất ngon và bổ dưỡng. Lưu ý phải dùng nồi áp suất để nấu và hầm với lửa nhỏ trong khoảng 55 phút tính từ khi sôi. Đặc biệt khi nấu nên ước lượng vừa đủ để ăn hết trong một lần chứ không nên nấu lại.

Đông trùng hạ thảo hiện nay có 2 loại: loại mọc trong tự nhiên và một loại được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm. Do sự khan hiếm, đắt đỏ mà rất ít người có điều kiện để sử dụng đông trùng hạ thảo tự nhiên. Dưới sự phát triển đột phá về công nghệ, đông trùng hạ thảo nuôi cấy đang trở thành xu hướng lựa chọn an toàn và hiệu quả. Do đó, hiện nay trên thị trường có nhiều thương hiệu sản xuất ra các sản phẩm chăm sóc sức khỏe từ đông trùng hạ thảo. Trong đó, đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa Hector là món quà chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp tuyệt vời cho mọi người, mọi nhà.

Đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa Hector

Sản phẩm được áp dụng công nghệ sấy thăng hoa hiện đại, giữ được hơn 99% hàm lượng dinh dưỡng, sản phẩm vừa giúp bạn chăm sóc sức khỏe, bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe, tăng sức đề kháng, làm đẹp da, tăng cường sinh lý… hiệu quả, lại vừa dễ uống, dễ bảo quản sử dụng được trong khoảng thời gian dài.

Đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa Hector sử dụng 100% nấm Cordyceps militaris - đây là chủng nấm có hàm lượng dược chất cao và ổn định. Sợi nấm được nuôi trồng trong môi trường khép kín thiết kế theo tiêu chuẩn Châu Âu. Từng sợi nấm được sấy khô theo công nghệ cao, không bị yểu, nổi mốc và giữ hàm lượng dưỡng chất lên đến 99%. Lượng dược chất bảo quản được lâu, ổn định theo thời gian.

Liều dùng:

  • Ngày bình thường: Dùng 4-5 sợi nấm (200-300mg).
  • Ngày mới ốm dậy, đang bị bệnh hoặc cần tăng cường sức khỏe: Dùng 2 lần/ngày, mỗi lần dùng 4-5 sợi nấm.
  • Uống vào buổi sáng lúc bụng đói và buổi tối trước khi đi ngủ.

Cách dùng: 

  • Hãm trà: Dùng 3-5 sợi nấm bỏ vào ly nước sôi 150-200ml. Sau đó đợi 2-3 phút cho các hoạt chất trong nấm được chiết xuất ra nước trà, dùng cả nước lẫn sợi nấm. Mỗi ngày có thể dùng 1-2 lần tùy theo nhu cầu mỗi người.
  • Dùng như một nguyên liệu nấu ăn: Bạn có thể sử dụng 3-5 sợi nấm vào cháo, súp dinh dưỡng hoặc hầm canh. Dùng 1-2 chén/ngày.

Cách pha đông trùng hạ thảo sấy khô Hector

Trên đây là hướng dẫn cách bảo quản đông trùng hạ thảo khô hiệu quả để sử dụng lâu dài. Hy vọng qua bài viết đã giúp bạn có thêm nhiều kiến thức về sản phẩm này cũng như cách bảo quản và cách sử dụng đông trùng hạ thảo như thế nào cho đúng. Từ đó, giúp bạn chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình tốt hơn.

Câu hỏi thường gặp:

Cách bảo quản đông trùng hạ thảo khô bằng cách ngâm vào bình kim loại được không?

Khi bảo quản đông trùng hạ thảo bằng cách ngâm mật ong hay ngâm rượu cần phải dùng bình/lọ thủy tinh. Tuyệt đối không nên dùng các hũ/bình bằng kim loại vì có thể gây phản ứng hóa học thay đổi thành phần dinh dưỡng bên trong.

Bảo quản đông trùng hạ thảo khô ở nhiệt độ phòng có được không?

Đông trùng hạ thảo có thể bảo quản tốt ở nhiệt độ phòng. Cần chuẩn bị 1 lọ/hũ thủy tinh có nắp phải khít với miệng lọ/hũ thủy tinh để ngăn không cho không khí lọt vào trong, và kèm thêm một túi hút ẩm. Sau đó, bỏ đông trùng hạ thảo vào hũ rồi đóng chặt nắp lại. Để ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. 

Đông trùng hạ thảo khô bảo quản tốt thì để được trong bao lâu?

Đông trùng hạ thảo khô có đặc điểm là có thời gian bảo quản được lâu hơn đông trùng hạ thảo tươi. Nếu được bảo quản ở nhiệt độ và độ ẩm thích hợp thì thời gian sử dụng đông trùng hạ thảo khô có thể lên đến 1 năm. 


5 trên 5 với 1 lượt đánh giá