Bật mí cách sử dụng đông trùng hạ thảo đúng chuẩn đạt hiệu quả tối đa
Đông trùng hạ thảo là một loại dược liệu quý hiếm, được sử dụng từ xa xưa để hỗ trợ điều trị và cải thiện các vấn đề về sức khỏe. Có lẽ đây là một dược liệu khá đắt đỏ, lại hiếm có khó tìm, nên mặc dù được nghe đến nhiều nhưng nhiều người lại không biết rõ loại nấm quý này là gì và cách sử dụng đông trùng hạ thảo như thế nào. Đừng lo, bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc và gợi ý cho bạn top sản phẩm đông trùng hạ thảo đáng mua nhất hiện nay. Cùng tìm hiểu ngay nhé.
Hướng dẫn cách sử dụng đông trùng hạ thảo đơn giản, dễ dàng thực hiện tại nhà
Nội dung chính của bài viết
Show
Đông trùng hạ thảo là gì và công dụng “kỳ diệu” nhiều người chưa biết
Đông trùng hạ thảo là một loại nấm dược liệu quý thuộc chi Cordyceps, kết quả của quá trình ký sinh của nấm Cordyceps sinensis trên ấu trùng sâu bướm loài Thitarodes. Loại nấm này có thể được tìm thấy trong tự nhiên tại các vùng Châu Á, Châu Âu, Bắc Mỹ hoặc có thể được sản xuất bằng kỹ thuật lên men tại phòng thí nghiệm.
Nấm đông trùng hạ thảo chứa hàm lượng cao chất điều biến miễn dịch beta - glucans, axit amin, vitamin B1, B2, B12, K, monosaccarit, oligosaccarit, protein, sterol, nucleoside cùng nhiều nguyên tố vi lượng khác nên mang đến hàng loạt các công dụng có lợi cho sức khỏe như:
- Hỗ trợ điều trị bệnh về đường hô hấp, giảm nguy cơ cảm cúm, suy giảm hệ miễn dịch.
- Cải thiện sức khỏe tim mạch, tăng cường lưu thông tuần hoàn máu, giảm mỡ máu và giảm các bệnh về huyết áp, rối loạn nhịp tim và xơ vữa động mạch.
- Điều hòa nội tiết tố, kích thích cơ thể tăng sản sinh testosterone ở nam và estrogen ở nữ.
- Cải thiện chức năng gan, thận. Tăng cường giải độc gan.
- Nâng cao chất lượng đời sống tình dục, làm giảm các triệu chứng của giai đoạn mãn kinh.
- Chống lão hóa, chống oxy hóa và giúp da hồng hào, sáng khỏe hơn.
- Ngăn ngừa ung thư, kìm hãm sự phát triển của khối u và điều tiết sản xuất một số chất miễn dịch.
- Bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe và kéo dài tuổi thọ.
- Hỗ trợ giảm stress, cải thiện sức khỏe tinh thần.
Đông trùng hạ thảo chứa hàm lượng cao vitamin và khoáng chất mang lại nhiều công dụng vượt trội cho sức khỏe
Tầm quan trọng của việc sử dụng đông trùng hạ thảo đúng cách
Để tăng khả năng bảo vệ nấm ký sinh trong ấu trùng sâu bướm, các tế bào nấm đã tự đóng gói các hợp chất quan trọng và hạn chế giải phóng các vi chất dinh dưỡng, đồng thời tạo màng bảo vệ ngăn chặn sự xâm nhập của các tác nhân gây hại từ môi trường. Do đó để kích mở lớp bảo vệ và giải phóng được dưỡng chất có trong nấm đông trùng hạ thảo, cần có sự tác động của nhiệt độ, rượu nồng độ cao…
Bên cạnh đó, mỗi sợi nấm đều chứa hàm lượng rất cao vitamin, carbohydrate, axit amin và nguyên tố vi lượng nên chỉ cần vài sợi là đủ liều lượng cần thiết cho một người sử dụng trong một ngày. Sử dụng quá ít hoặc quá nhiều, với tần suất không hợp lý có thể không đem lại lợi ích đáng kể hoặc thậm chí là gây hại cho sức khỏe.
Do đó, cần biết cách sử dụng chuẩn, xác định thời gian chế biến, liều lượng và tần suất hợp lý để giải phóng tối đa dưỡng chất có trong nấm giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ và chuyển hóa nguồn dinh dưỡng dồi dào này.
Sử dụng đông trùng hạ thảo đúng cách sẽ giúp hấp thu tối đa dưỡng chất có trong loại nấm quý này
Hướng dẫn cách sử dụng đông trùng hạ thảo đạt hiệu quả nhanh nhất
Có rất nhiều cách sử dụng đông trùng hạ thảo hiệu quả, tùy thuộc vào nhu cầu, mục đích sử dụng và thể trạng của mỗi người. Hãy cùng khám phá xem đó là những phương pháp nào nhé.
Đông trùng hạ thảo ăn trực tiếp
Đây là cách đơn giản, tiện lợi, phù hợp với những ai không có nhiều thời gian chế biến. Khi sử dụng đông trùng hạ thảo theo cách ăn trực tiếp bạn nên chọn loại đông trùng hạ thảo đã qua sơ chế, loại bỏ bụi đất, bào tử nấm và trứng của các loại ký sinh trùng khác để tránh bị đau bụng khi sử dụng. Tốt nhất là nên dùng trùng thảo khô.
Cách thức thực hiện rất đơn giản:
- Ngâm đông 200-300mg trùng hạ thảo trong nước ấm (50-60 độ) trong 2-3 phút.
- Vớt ra ăn trực tiếp, khi ăn nên nhai từ từ để dưỡng chất ngấm sâu vào dịch vụ. Nên nuốt cả bã để hấp thu tối đa dinh dưỡng.
Nên sơ chế nấm sạch sẽ trước khi ăn trực tiếp
Pha trà đông trùng hạ thảo
Sử dụng trùng thảo để pha trà là một trong cách sử dụng đông trùng hạ thảo phổ biến nhất hiện nay, bởi tính khả dụng cao mà lại có thể đẩy nhanh tốc độ hấp thu dưỡng chất giúp điều hòa miễn dịch và hỗ trợ điều trị một số loại bệnh.
Cách thực hiện:
- Cho 4-5 sợi đông trùng hạ thảo khô vào bình trà, tráng sơ để loại bỏ bụi bẩn.
- Pha 150-200ml nước sôi, đậy nắp ấm và hãm trà trong 9-10 phút với lửa liu riu.
- Đổ trà ra chén hoặc bình giữ nhiệt để sử dụng. Lưu ý nên ăn cả bã trà để hấp thu tối đa dưỡng chất.
Pha trà đông trùng hạ thảo được thực hiện như cách hãm trà xanh bình thường
Đông trùng hạ thảo ngâm rượu
Rượu đông trùng hạ thảo rất “được lòng” các đấng mày râu. Loại rượu này nếu sử dụng với liều lượng hợp lý sẽ giúp tăng cường sức khỏe, cải thiện sinh lý, mạnh gân cốt… Ngoài ngâm trùng thảo với rượu trắng, bạn có thể ngâm loại dược này cùng nhân sâm, kỷ tử, nhung hươu... để tăng cường hiệu quả nhé.
Cách thực hiện như sau:
- Chuẩn bị 10g đông trùng hạ thảo khô, 500ml rượu trắng 40-60 độ. Bạn có thể điều chỉnh theo tỉ lệ tương ứng.
- Tráng sơ bình thủy tinh với rượu, sau đó xếp trùng thảo và đổ rượu vào bình sau cho ngập bề mặt dược liệu.
- Đậy nắp kín và để nơi khô ráo thoáng mát (nhiệt độ phòng ủ rượu khoảng -10 đến 40 độ C). Thời gian ngâm khoảng 1-6 tháng.
- Sau khoảng thời gian này, bạn có thể mang rượu ra sử dụng. Lưu ý không nên lạm dụng mà chỉ nên dùng 1-2ml hòa với nước hoặc trà gừng để dùng vào sáng hoặc tối trước khi đi ngủ.
Rượu đông trùng hạ thảo có khả năng cải thiện sinh lý nên được đấng mày râu cực kỳ ưa chuộng
Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong
Trùng thảo ngâm với mật ong sẽ có vị ngọt, mùi thơm nhẹ và mang đến nhiều công dụng cho sức khỏe như giảm ho, tiêu đờm, bổ phế, tăng cường sức đề kháng…Do đó đây là phương pháp chế biến đông trùng hạ thảo được rất nhiều người áp dụng.
Cách thực hiện:
- Chuẩn bị 10-20g đông trùng hạ thảo khô, 500ml mật ong nguyên chất.
- Rửa sơ bình thủy tinh với rượu trắng, lau khô bình.
- Cho đông trùng hạ thảo vào lọ, sau đó đổ mật ong ngập mặt.
- Đậy kín trong vòng 15-30 ngày. Sau đó, mỗi ngày có thể lấy một muỗng mật ong kèm đông trùng hạ thảo hòa với một chút nước ấm để uống. Tốt nhất là nên sử dụng vào buổi sáng.
Mật ong đông trùng hạ thảo giúp giảm ho, tiêu đờm rất tốt
Cháo đông trùng hạ thảo
Đông trùng hạ thảo còn được sử dụng như nguyên liệu để chế biến các món ăn bổ dưỡng. Ngoài nấu cháo, đông trùng hạ thảo còn được sử dụng để chưng yến, làm nộm hoặc nấu các món thịt hầm gà, chim, vịt, canh ba ba, nấu cùng nhân sâm, bào ngư… Các món ăn với trùng thảo thường rất nhiều dinh dưỡng nên phù hợp với người bị suy nhược, hệ miễn dịch suy yếu, đẩy lùi bệnh tật hiệu quả.
Cách thực hiện:
- Bạn nấu cháo như bình thường, vo gạo, thêm nước và loại thịt phù hợp nấu trong khoảng 30-60 phút cho đến khi ngạo và thịt đã chín nhừ.
- Rắc vài sợi đông trùng hạ thảo vào nồi cháo, tiếp tục đun trong khoảng 9-10 phút để trùng thảo chín.
- Múc cháo ra bát và nên dùng khi cháo còn nóng.
Không nên hầm trùng thảo quá lâu mà chỉ nên cho vào nồi cháo khoảng vài phút trước khi tắt bếp
Gợi ý top 3 sản phẩm đông trùng hạ thảo đang được ưa chuộng nhất hiện nay
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm đông trùng hạ thảo, nếu bạn đang phân vân không biết nên mua sản phẩm nào thì có thể tham khảo TOP 3 đông trùng hạ thảo đang được ưa chuộng nhất hiện nay nhé.
1. Nước Đông Trùng Hạ Thảo Sâm Hector Tăng Cường Sức Khỏe
Nước Đông Trùng Hạ Thảo Sâm Hector là “món quà” chăm sóc sức khỏe tuyệt vời rất được đấng mày râu ưa chuộng. Sản phẩm được bào chế từ Nấm đông trùng hạ thảo, Đinh lăng, Chùm ngây, Đẳng sâm và Vitamin C, mang đến hàng loạt các công dụng tuyệt vời như:
- Hỗ trợ giải độc gan, thận, giải rượu bia, giảm mệt mỏi.
- Tăng cường sức đề kháng, cải thiện hệ miễn dịch.
- Cải thiện sinh lý, tăng cường sinh lực, nâng cao chất lượng đời sống chăn gối.
- Tăng sức bền và bổ sung năng lượng cho người chơi thể thao.
Nước Đông Trùng Hạ Thảo Sâm Hector thiết kế dưới dạng nước đóng chai, giúp tối ưu khả năng hấp thụ dưỡng chất cho cơ thể. Hương vị nước dễ uống, không gây nóng trong nên rất được nam giới ưa chuộng.
Sâm Hector giúp hỗ trợ giải bia rượu hiệu quả, giảm tình trạng mệt mỏi sau khi tỉnh rượu
2. Nước Uống Đẹp Da Đông Trùng Hạ Thảo Collagen Hector
Mặc dù nước uống đông trùng hạ thảo sâm Hector có thể sử dụng được cho cả nam và nữ, nhưng đa số các chị em lại yêu thích Collagen Hector hơn cả. Bên cạnh thành phần chính là đông trùng hạ thảo, nước uống Collagen Hector còn bổ sung thêm Collagen Peptide, Acid Hyaluronic, Nước ép trái cây tươi từ sơ ri, chanh dây, dứa… có tác dụng chính bao gồm:
- Tăng sinh collagen, củng cố mạng lưới các mô liên kết giúp xóa mờ nếp nhăn, cải thiện độ săn chắc và đàn hồi cho da.
- Bổ sung độ ẩm cần thiết cho làm tăng khả năng giữ nước của tế bào, hạn chế tình trạng da khô tróc, xuất hiện nếp nhăn.
- Cung cấp vitamin, acid amin và các dưỡng chất thiết yếu có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp làn da ngày càng khỏe mạnh và tươi tắn.
- Làm giảm các triệu chứng tiền mãn kinh, hỗ trợ điều hòa kinh nguyệt, kích thích tăng sinh hormone nữ.
- Hỗ trợ giải độc gan, thanh lọc cơ thể, cải thiện sức đề kháng…
Nước Uống Đẹp Da Đông Trùng Hạ Thảo Collagen Hector cũng có hương vị khá dễ uống, với hương dứa thơm dịu dễ chịu. Sản phẩm cực kỳ phù hợp cho những chị em có nhu cầu làm đẹp da, cải thiện các vấn đề về sức khỏe và nội tiết tố.
Hector Collagen giúp làm đẹp da, hỗ trợ giảm các triệu chứng tiền mãn kinh rất tốt
3. Đông Trùng Hạ Thảo Sợi Sấy Khô Hector bồi bổ sức khỏe
Nhắc đến top sản phẩm đông trùng hạ thảo đang được ưa chuộng nhất trên thị trường thì không thể bỏ qua Đông Trùng Hạ Thảo Sợi Sấy Khô Hector. Trùng thảo sau khi thu hoạch và sơ chế, sẽ được đem đi sấy khô bằng công nghệ sấy thăng hoa giúp giữ tới 99% hàm lượng dinh dưỡng.
Thành phẩm sẽ được đóng gói trong lọ thủy tinh cao cấp tối màu có nắp vặn kín với quy cách 5gr/lọ. 5gr nghe qua thì thấy khá ít nhưng thực tế do nấm đã sấy khô nên rất nhẹ, một hộp có rất nhiều sợi nên dùng được rất nhiều lần.
Hương vị của loại nấm dược liệu này có chút tanh nhẹ giống mùi thịt gà hoặc nấm rơm, càng nhai càng thơm mà không lo dính răng. Hơn nữa, sợi nấm đã qua sơ chế nên đảm bảo sạch sẽ, có thể sử dụng để ăn trực tiếp, pha trà, ngâm rượu hoặc chế biến món ăn đều rất thuận tiện. Do đó, Đông Trùng Hạ Thảo Sợi Sấy Khô Hector được rất nhiều người ưa chuộng không chỉ mua để sử dụng mà còn dùng để làm quà biếu cho người thân, khách hàng…
"Món quà sức khỏe" được rất nhiều người ưa chuộng
Trên đây là cách sử dụng đông trùng hạ thảo đúng chuẩn, được nhiều người áp dụng và gợi ý chi tiết Top 3 sản phẩm trùng thảo đang được ưa chuộng nhất hiện nay. Hy vọng bài viết cung cấp nhiều thông tin hữu ích giúp bạn biết thêm cách chế biến tối ưu nhất.
Câu hỏi thường gặp:
Nên bảo quản đông trùng hạ thảo như thế nào?
Đông trùng hạ thảo khô nên được đựng trong hộp thủy tinh hoặc hộp nhựa có nắp, kín khí, để nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào. Trường hợp trùng thảo ở dạng tươi thì nên bảo quản ở nơi có nhiệt độ thấp. Ngoài ra, bạn cũng nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản của loại sản phẩm đang dùng để biết cách bảo quản sản phẩm tốt nhất có thể nhé.
Đông trùng hạ thảo khô và đông trùng hạ thảo tươi khác nhau như thế nào?
Đông trùng hạ thảo tươi giữ được nguyên vẹn giá trị dinh dưỡng nhưng dễ tồn tại nhiều trứng của các loại ấu trùng và bào tử nấm khác, hơn nữa chúng có hạn sử dụng ngắn (dưới 1 tháng) nên cần bảo quản ở nhiệt độ thấp. Còn đông trùng hạ thảo khô thì đã được sơ chế nên dễ bảo quản và sử dụng được trong thời gian dài, hàm lượng dinh dưỡng đạt được sẽ khoảng từ 95-99% tùy công nghệ chế biến.
Đông trùng hạ thảo kỵ gì?
Các dưỡng chất có trong Đông trùng hạ thảo kỵ với kim loại ở nhiệt độ cao, nên khi chế biến người dùng không nên sử dụng nồi kim loại hoặc đũa thìa kim loại để nấu ăn. Bên cạnh đó, nếu bạn đang trong quá trình điều trị bệnh bằng thuốc Tây Y, thì tốt nhất nên hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng nhé.